Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500 1/2000 1/5000

Bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500 1/2000 1/5000 có ý nghĩa như thế nào ?

Tổng hợp

Với những người không có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch , bồi thường giải tỏa thì chắc hẳn sẽ không biết ý nghĩa của tỉ lệ bản đồ 1/500 1/2000 1/5000… Vậy nhiệm vụ và ý nghĩa của những tỉ lệ này như nào thì cùng xem bài viết dưới đây để được giải đáp.

Thông tin ý nghĩa tỉ lệ các loại bản đồ quy hoạch

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500

Cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.Bản đồ quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất.

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Ao Tiên Vân Đồn đã được phê duyệt tỉ lệ 1/500
Bản đồ quy hoạch khu đô thị Ao Tiên Vân Đồn đã được phê duyệt tỉ lệ 1/500

Bản đồ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000

Nhằm phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Nội dung của quy hoạch 1/2000 phân khu bao gồm: xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung; xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá tác môi trường chiến lược.

Mặt khác quy hoạch 1/2000 này có nhiều nội dung xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất. Do đó quy hoạch này liên quan mật thiết với quyền sở hữu về đất đai (về quyền sử dụng đất), vì vậy nó có giá trị pháp lý cao, nó là căn cứ để giải quyết tranh tụng.

Bản đồ quy hoạch chung tỉ lệ 1/5000

Có giá trị xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước…

Có thể nói, bản đồ quy hoạch 1/5000 là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…

 

 

Admin

Website chuyên đánh giá, tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất trên thị trường và kết nối khách hàng với những nhà cung cấp sản phẩm chất lượng uy tín trên các sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *