Người đại diện của VinAI Research giới thiệu công nghệ Vcam kristal và Vsound Alto

Giải pháp camera ẩn dưới màn hình điện thoại được Vingroup công bố

Tổng hợp

VCam Kristal – công nghệ nhiếp ảnh AI cho camera ẩn dưới màn hình và VSound Alto – công nghệ lọc tiếng ồn vừa được viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố.

Giải pháp công nghệ camera ẩn dưới màn hình VCam Kristal

VCam Kristal là công nghệ nhiếp ảnh AI do Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research phát triển thành công, cho phép chụp ảnh chất lượng cao với camera ẩn dưới màn hình (camera under display – CUD). Bằng việc kết hợp các thuật toán và mô hình AI trong thị giác máy tính, nhiếp ảnh điện toán và kiến trúc mạng nơ-ron đặc biệt, VCam Kristal vượt qua rào cản quang học của camera ẩn dưới màn hình. Công nghệ giúp loại bỏ hiện tượng ảnh mờ, nhiễu và loé sáng, màu sắc thiếu trung thực… để tạo ra những bức ảnh selfie độ phân giải 4K.

Để ứng dụng VCam Kristal, VinAI hợp tác với Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart. VinSmart trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới sở hữu điện thoại thông minh sử dụng camera ẩn dưới màn hình. VCam Kristal đánh dấu bước tiến quan trọng trong công nghệ camera AI trên điện thoại di động, mở ra cánh cửa thương mại hóa các dòng điện thoại có camera ẩn chất lượng cao, hiện thực hóa trải nghiệm màn hình vô khuyết.

Người đại diện của VinAI Research giới thiệu công nghệ Vcam kristal và Vsound Alto
Người đại diện của VinAI Research giới thiệu công nghệ Vcam kristal và Vsound Alto

Giải pháp công nghệ lọc tiếng ồn VSound Alto

VSound Alto là công nghệ lọc tiếng ồn dựa trên mô hình học sâu (deep learning) trong việc xử lý giọng nói và âm thanh. VSound Alto hoạt động tương tự đôi tai con người, có thể nắm bắt chính xác và duy trì chất lượng giọng nói, đồng thời triệt nhiễu tiếng ồn với hiệu quả cao.

So với phương pháp lọc tiếng ồn truyền thống, công nghệ lọc được cả tiếng ồn cố định và đột ngột như tiếng còi của phương tiện giao thông, tiếng trẻ nhỏ nô đùa hay tiếng gõ bàn phím, đồng thời tiết kiệm tiêu thụ năng lượng của phần cứng.

Công nghệ VSound Alto sẽ được ứng dụng trên điện thoại di động, loại bỏ tiếng ồn khi người dùng thực hiện cuộc gọi. Công nghệ giúp cải thiện chất lượng giọng nói, khiến hội thoại trở nên rõ ràng và liền mạch hơn. Trong tương lai gần, Vsound Alto được ứng dụng để loại bỏ ô nhiễm tiếng ồn cho các hệ thống hội nghị từ xa, microphone, tai nghe thông minh, thiết bị trợ thính, hệ thống lọc tiếng ồn trong xe hơi…

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập đoàn Vingroup – cho biết: “VCam Kristal và VSound Alto cùng các ứng dụng cụ thể sẽ mang AI đến gần cuộc sống hơn bao giờ hết. VinAI sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và phát triển công nghệ để tạo ra các sản phẩm có giá trị ứng dụng cao. Đồng thời, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất và hiệu quả kinh doanh bằng những công nghệ tầm cỡ quốc tế được phát triển từ trí tuệ Việt”.

Trước đó, VinAI Research giới thiệu công nghệ VFace – nhận diện chính xác khi dùng khẩu trang. Hệ thống nhận diện do VinAI phát triển đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ camera thường, không cần đến cảm biến phụ như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu. Đây là yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm giá thành sản phẩm, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera có sẵn.

Sau 18 tháng hình thành và phát triển, bên cạnh công trình nghiên cứu được công bố tại các hội nghị như ICML, NeurIPS, VinAI còn hợp tác với viện nghiên cứu, trường đại học công nghệ thế giới để tạo ra mạng lưới cùng trao đổi, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp trí tuệ nhân tạo cho những bài toán thế giới đặt ra.

Nguồn tham khảo : zingnews.vn

Admin

Website chuyên đánh giá, tìm kiếm những sản phẩm tốt nhất trên thị trường và kết nối khách hàng với những nhà cung cấp sản phẩm chất lượng uy tín trên các sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *